Những câu hỏi liên quan
Etermintrude💫
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
7 tháng 3 2021 lúc 19:13

a) Ta có: \(M=\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x}{x+\sqrt{x}-6}-\dfrac{\sqrt{x}-3}{2-\sqrt{x}}-\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+3}\right)\)

\(=\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}+\dfrac{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)

\(=\left(1-\dfrac{x-3\sqrt{x}}{x-9}\right):\left(\dfrac{9-x+x-9}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\)

\(=\left(1-\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\right):\dfrac{-\left(\sqrt{x}-2\right)^2}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+3-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+3}{-\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{-3}{\sqrt{x}-2}\)

Bình luận (0)
NGUYỄN ĐỖ BẢO VY
Xem chi tiết
Hoang Minh
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
21 tháng 7 2023 lúc 10:55

a: \(Q=\dfrac{3x+3\sqrt{x}-3-x+1-x+4}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\dfrac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}\)

b: Khi x=4+2căn 3 thì \(Q=\dfrac{\sqrt{3}+1-2}{\sqrt{3}+1+2}=\dfrac{-3+2\sqrt{3}}{3}\)

c: Q=3

=>3căn x+6=căn x-2

=>2căn x=-8(loại)

d: Q>1/2

=>Q-1/2>0

=>\(\dfrac{\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{1}{2}>0\)

=>2căn x-4-căn x-2>0

=>căn x>6

=>x>36

d: Q nguyên

=>căn x+2-4 chia hết cho căn x+2

=>căn x+2 thuộc Ư(-4)

=>căn x+2 thuộc {2;4}

=>x=0 hoặc x=4(nhận)

Bình luận (0)
Đỗ ĐứcAnh
Xem chi tiết
Linh Ngoc Nguyen
Xem chi tiết
Akai Haruma
31 tháng 12 2020 lúc 14:16

Lời giải:

ĐK: $x\geq 0; x\neq 4; x\neq 9$

a) 

\(P=\frac{2\sqrt{x}-9}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}+\frac{(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}-\frac{(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}\)

\(=\frac{2\sqrt{x}-9+(2\sqrt{x}+1)(\sqrt{x}-2)-(\sqrt{x}+3)(\sqrt{x}-3)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}=\frac{x-\sqrt{x}-2}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}\)

\(=\frac{(\sqrt{x}-2)(\sqrt{x}+1)}{(\sqrt{x}-3)(\sqrt{x}-2)}=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

b) \(P=\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}=1+\frac{4}{\sqrt{x}-3}\)

Với $x$ nguyên, để $P$ nguyên thì $\sqrt{x}-3$ phải là ước nguyên của $4$

Mà $\sqrt{x}-3\geq -3$ nên:

$\Rightarrow \sqrt{x}-3\in\left\{\pm 1;\pm 2;4\right\}$

$\Rightarrow x\in \left\{4;16;1;25;49\right\}$ (đều thỏa mãn.

 

Bình luận (0)
nguyễn phương ngọc
Xem chi tiết
Lấp La Lấp Lánh
21 tháng 9 2021 lúc 18:38

a) \(ĐK:x>0,x\ne1\)\(Q=\dfrac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-1\right)-\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)^2\left(\sqrt{x}-1\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)

\(=\dfrac{x+\sqrt{x}-2-x+\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-1\right)}\)

\(=\dfrac{2}{x-1}\)

b) \(P=\dfrac{2}{x-1}\in Z\)

\(\Rightarrow x-1\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)

Kết hợp với đk

\(\Rightarrow x\in\left\{0;2;3\right\}\)

Bình luận (0)
Pham Thi Phuong Cham
Xem chi tiết
Duy đg học
6 tháng 9 2021 lúc 21:05

rút gọn R ?

Bình luận (2)
Nguyễn Lê Phước Thịnh
6 tháng 9 2021 lúc 21:12

a: ta có: \(P=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8x}{x-4}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)

\(=\dfrac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{-4}{1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}\)

\(=\dfrac{-4\sqrt{x}}{-\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

Bình luận (0)
Đặng Tuyết Đoan
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
5 tháng 8 2021 lúc 20:26

a) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x>0\\x\ne4\end{matrix}\right.\)

b) Ta có: \(A=\left(\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}-\dfrac{4}{x-2\sqrt{x}}\right)\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}+\dfrac{4}{x-4}\right)\)

\(=\dfrac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}-2+4}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

d) Để A>0 thì \(\sqrt{x}-2>0\)

hay x>4

Bình luận (0)
thiyy
Xem chi tiết
Nguyễn Lê Phước Thịnh
1 tháng 11 2023 lúc 21:08

a: \(Q=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\)

\(=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\)

\(=\left(\dfrac{4}{\sqrt{x}+2}-\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}\)

\(=\dfrac{4\left(\sqrt{x}-2\right)-8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\)

\(=\dfrac{-4\sqrt{x}-8}{\sqrt{x}+2}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{-\left(\sqrt{x}-3\right)}=\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)

b: Q<4

=>Q-4<0

=>\(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-4< 0\)

=>\(\dfrac{4\sqrt{x}-4\sqrt{x}+12}{\sqrt{x}-3}< 0\)

=>\(\dfrac{12}{\sqrt{x}-3}< 0\)

=>\(\sqrt{x}-3< 0\)

=>0<=x<9

Kết hợp ĐKXĐ, ta được: 0<x<9 và x<>4

Bình luận (0)
Di Di
1 tháng 11 2023 lúc 21:12

\(a,Q=\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{8\sqrt{x}}{4-x}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{x-2\sqrt{x}}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\\ =\left(\dfrac{4\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}-\dfrac{8\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right):\left(\dfrac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}-\dfrac{2}{\sqrt{x}}\right)\\ =\dfrac{4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)-8\sqrt{x}\cdot\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}:\dfrac{\sqrt{x}-1-2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}\\ =\dfrac{4x-8\sqrt{x}-8x}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{\sqrt{x}-1-2\sqrt{x}+4}\)

\(=\dfrac{-4x-8\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{-\sqrt{x}+3}\\ =\dfrac{-4\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)}{3-\sqrt{x}}\\ =\dfrac{-4\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}\)

`b,` Để `Q<4` ta có :

\(\dfrac{-4\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}< 4\\ \Leftrightarrow\dfrac{-4\sqrt{x}}{3-\sqrt{x}}-4< 0\\ \Leftrightarrow\dfrac{-4\sqrt{x}-4\left(3-\sqrt{x}\right)}{3-\sqrt{x}}< 0\\ \Leftrightarrow-4\sqrt{x}-12+4\sqrt{x}< 0\\ \Leftrightarrow-12< 0\left(luon.dung\right)\)

Bình luận (0)